designer

Nghề designer hay còn gọi chung là thiết kế mà hiện nay, nghề designer đang là nghề rất được nhiều người theo đuổi với mức lương hấp dẫn, công việc hấp dẫn. Tuy nhiên, để trở thành designer không chỉ nằm ở đam mê là đủ. Với đặc thù công việc, bạn cần có nhiều kỹ năng chuyên môn và những năng khiếu nhất định để theo đuổi nghề nghiệp “hoa mỹ” này sẽ được chia sẻ sau đây:

Nghề designer là gì?

Nghề designer là gì?
Nghề designer là gì?

Ý nghĩa của designer

Designer là từ trong tiếng Anh và được dịch ra có nghĩa chỉ nghề nghiệp của những người chuyên làm về thiết kế, đồ họa. Là quá trình xây dựng một ý tưởng và phác họa ra hình vẽ để làm cơ sở biến thành thành một sản phẩm và tồn tại lâu dài. Designer là những người có khả năng sáng tạo nghệ thuật hình ảnh lĩnh vực đồ họa.

Designer nghe có vẻ rất hào nhoáng nhưng thực ra nó có mặt ở tất cả các lĩnh vực và trong cuộc sống từ việc sử dụng nguyên vật liệu đến tạo dáng, tạo hình và lên ý tưởng sản phẩm. Tùy thuộc vào chuyên môn cụ thể mà các designer cũng có tên gọi khác nhau như graphic designer, game designer, web designer, fashion designer, …

Công việc phải làm của designer

Công việc của designer không cố định và bó buộc như các vị trí khác. Cần linh hoạt và kết nối với nhiều vị trí chuyên môn khác như:

 • Designer là người hiểu rõ nhất việc hình thành các sản phẩm và lên ý tưởng nên họ cũng là người tư vấn sản phẩm với khách hàng. Cung cấp và báo giá cho các công việc liên quan.
 • Phác thảo và nghiên cứu những sản phẩm cần thiết bằng những bản tóm tắt thiết kế (design briefs) phức tạp.
 • Tiến hành sửa đổi thiết kế của bạn để thích hợp với ngân sách, mong muốn và nhu cầu của khách hàng kịp thời.
 • Kiểm tra, giám sát và phê duyệt hình ảnh chụp sản phẩm để làm tư liệu thiết kế.
 • Lựa chọn và quyết định màu, hình thức cho việc in ấn.
 • Bàn giao sản phẩm cho các khách hàng 
 • Cập nhật, nâng cấp portfolio liên tục để nhận dự án mới
 • Luôn cập nhật và sở hữu những chương trình thiết kế đồ họa và các công nghệ mới nhất.
 • Thiết kế các sản phẩm phục vụ cho việc quảng cáo online và các kênh truyền thông marketing như: banner, cover photo, ảnh động flash, infographic, email marketing, …
 • Thiết kế các sản phẩm phục vụ truyền thông offline như: backdrop, standee, banner, thư mời, voucher, bandroll, tờ rơi, tờ gấp, các banner để trang trí văn phòng, tranh treo, …
 • Tạo ra các video dạng animation và làm sub cho video để tiến hành quảng cáo
 • Thiết kế slide, brochure giới thiệu sản phẩm dịch vụ cho công ty, doanh nghiệp
 • Đóng góp ý tưởng thiết kế cho các sự kiện và chiến dịch Marketing của Công ty
 • Phối hợp hỗ trợ công việc cùng các bộ phận khác như nhân sự, kinh doanh, truyền thông, marketing…

Những tố chất cần có đối với designer

Những tố chất cần có đối với designer
Những tố chất cần có đối với designer

Có óc sáng tạo

Để có thể thiết kế ra những sản phẩm và những bản vẽ mang tính chất mới và ứng dụng cao đáp ứng nhu cầu khách hàng thì chắc chắn designer phải sáng tạo, có cái riêng. Sáng tạo chính là chìa khóa giúp bạn có thể trở nên đắt giá hơn trong mắt nhà tuyển dụng cũng như muốn phát triển nhanh và lớn mạnh trong nghề này.

==> Xem thêmSáng tạo là gì? Làm thế nào để phát triển khả năng sáng tạo

Không ngừng học hỏi

Để trở thành một designer giỏi bạn phải luôn cập nhật các phần mềm, kỹ năng mới liên tục, các xu hướng thay đổi từng ngày. Vì vậy mà ngoài những công cụ hỗ trợ cơ bản thì hãy nâng cấp bản thân bằng việc học hỏi trên nhiều phương tiện, những người đi trước như Photoshop, AI, …

Đam mê và có năng khiếu

Đam mê và có năng khiếu
Đam mê và có năng khiếu

Để làm bất cứ công việc gì bạn đều cần phải có đam mê và sự yêu thích thì mới có thể đi lâu dài.

Việc nhạy bén và có năng khiếu trong lĩnh vực nghệ thuật, cảm nhận màu sắc rất quan trọng trong việc giúp bạn theo đuổi tốt ngành nghề này

Bạn có thể dễ dàng phân chia bố cục, tưởng tượng ra những chi tiết sáng tạo hơn trong một bản vẽ nào đó. Thường cảm thụ những bản vẽ một cách sinh động, thay đổi thì rất có thể bạn có năng khiếu.

Chịu áp lực từ công việc

Design theo nhiều người nghĩ sẽ nhàn hạ và chỉ việc ngồi vẽ vời. Tuy nhiên, designer lại là công việc chịu nhiều áp lực như vừa vẽ, vừa lên ý tưởng, trao đổi khách hàng, chỉnh sửa, deadline, tìm hiểu xu hướng, nghiên cứu sản phẩm…

Designer là nghề nghiệp yêu cầu sự sáng tạo và sử dụng chất xám thì không bao giờ là nhẹ nhàng nếu bạn muốn trở thành một designer chuyên nghiệp. Chính vì thế bạn cần làm quen với nhiều áp lực nhất là thời gian và ý tưởng độc đáo.

Các kiến thức về Typography

Các kiến thức về Typography
Các kiến thức về Typography

Các font chữ Comic Sans hay font chữ Papyrus thuộc dạng “kén” các bản thiết kế là những thuật ngữ chung của dân designer phải có kiến thức sâu rộng về Typography. Hiểu rõ được cách sử dụng các font chữ khác nhau cho từng dự án thiết kế khác nhau mà bên cạnh đó còn phải tạo ra cái riêng, thu hút và đặc biệt trong từng sản phẩm.

Thành thạo các phần mềm thiết kế

Để trở thành designer ngoài việc vẽ vời thì việc kết hợp với nhiều kỹ năng khác rất quan trọng. Phải sử dụng đến các phần mềm chuyên dụng, chèn, ghép bằng công nghệ. Vì vậy sử dụng thành thạo các phần mềm liên quan đến thiết kế cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong nghề designer.

Một số phần mềm thiết kế đồ họa nổi tiếng phải kể đến như Photoshop Adobe, bộ công cụ sáng tạo Illustrator và InDesign, các phần mềm nền đa dụng này là thiết yếu đối với các designer được sử dụng cho nhiều lĩnh vực thiết kế khác như web.

Kỹ năng quản lý dự án

Kỹ năng quản lý dự án
Kỹ năng quản lý dự án

Kỹ năng quản lý dự án là một kỹ năng cần có của designer giúp kiểm soát các dự án mà mình làm tốt hơn thay vì để người khác chỉ bảo phải làm như thế nào. Điều này giúp họ có thể từ điều tiết thời gian và khả năng sáng tạo. Việc tự chịu trách nhiệm và thúc đẩy tiến hành dự án rất quan trọng đối với một designer.

Thiết kế web

Thiết kế web chính là việc phác thảo và cài đặt lên giao diện của một website đẹp, tiện lợi và dễ nhìn. Hầu hết giao diện các trang web mà bạn truy cập đều từ designer thiết kế. Để có thể thiết kế một trang web, designer phải trang bị đầy đủ các kiến thức liên quan đến HTML và CSS, cũng như các ngôn ngữ lập trình khác.

Kỹ năng Marketing

Kỹ năng Marketing
Kỹ năng Marketing

Để thiết kế ra những sản phẩm phù hợp, thích ứng cao và sáng tạo thì mỗi designer đều phải có những kỹ năng marketing nắm bắt ý tưởng và xu hướng khách hàng. Cùng như kết nối với các bộ phận để tạo ra những bản vẽ hoàn hảo hơn, có giá trị hơn.

Tùy thuộc vào mức độ cần thiết của marketing trong công việc, có thể khác nhau giữa các lĩnh vực công việc khác nhau mà designer có thể lựa chọn cách thức marketing khác nhau.

Cơ hội thăng tiến cho các designer

Cơ hội thăng tiến cho các designer
Cơ hội thăng tiến cho các designer

Hầu hết các bạn designer mới ra trường làm ở vị trí nhân viên cấp trung sau đó từ 2 năm trở đi có thể lên vị trí quản lý, agency hay cao hơn là giám đốc mỹ thuật…

Các vị trí công việc của Designer

Hiện nay, designer là một nghề hot được nhiều người theo đuổi, không chỉ bởi vì mức lương cao mà bởi tính chất nghề nghiệp khá tự do, sáng tạo và có thể làm thêm bên ngoài với mức thu nhập hấp dẫn mà không chịu quá nhiều áp lực thời gian.

Một designer có thể làm các vị trí công việc như:

 • Graphic designer 2D, 3D
 • Advertising designer
 • Game designer
 • Website designer
 • Chuyên viên xử lý ảnh, phim
 • Chuyên viên quản trị sự kiện
 • Tư vấn thiết kế truyền thông
 • Phụ trách thiết kế tại các doanh nghiệp
 • Khởi nghiệp với công ty thiết kế, dịch vụ studio
 • Giảng dạy về thiết kế tại các trường học, trung tâm

Cơ hội tăng thu nhập

Ngoài ra, một ưu điểm rất lớn của nghề designer là khá tự do, không bị bó buộc về thời gian, do đó bên cạnh việc làm chính thức cho các công ty, doanh nghiệp thì bạn vẫn có thể nhận thêm việc để làm ở nhà. Theo khảo sát, hơn 90% các designer không chỉ làm việc cho một công ty mà có thể nhận nhiều dự án, đơn hàng thiết kế cùng một lúc. 

Bên cạnh các kiến thức chuyên môn về thiết kế các bạn có thể làm các vị trí khác ngoài việc chính để kiếm thêm thu nhập từ design như: 

 • Thiết kế Freelance mức lương khoảng 3.000.000đ/tháng
 • Thiết kế website thu nhập khoảng 7.000.000đ/tháng
 • Thiết kế áo đồng phục khoảng 3.000.000đ/tháng
 • Bán file thiết kế khoảng 2.000.000đ/tháng
 • Ngoài ra các khoảng thu nhập thêm như quảng cáo trên website, dạy học thiết kế photoshop, illustrator hay bán hàng, môi giới dịch vụ,…cũng có thể hái ra tiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.