Thời đại CNTT 4.0, nhà nhà làm website, người người có website thì việc chọn ngành Lập trình WEB là một điều tất yếu. Ở FPT Polytechnic Hồ Chí minh, ngành lập trình web được đào tạo như thế nào? Những công việc gì có thể đảm nhận khi còn là sinh viên hay sau khi tốt nghiệp? Cần chuẩn bị gì để bắt đầu học tập tại đây? Bài viết này sẽ trả lời những câu hỏi đó dành cho các bạn 2k4 đam mê lập trình.

Trong thời buổi hiện nay, một trang web dành cho cá nhân, một trang web dành cho doanh nghiệp, một trang web để kinh doanh, … đó là xu hướng. Ngoài việc khẳng định thương hiệu cá nhân hay doanh nghiệp thì website hỗ trợ khá nhiều khi mang sứ mệnh cung cấp thông tin cần cho người tìm kiếm. Một trách nhiệm to lớn khác của website là dùng để quảng cáo, marketing và kinh doanh.

Các bạn 2K4 thân mến, rất dễ để các bạn tìm một ngành phù hợp cho mình sau khi tốt nghiệp. Chỉ vài thao tác trên bàn phím và trình duyệt web, các bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm kiếm được thông tin cụ thể từng ngành nghề mình muốn tham khảo. Đối với một ngành rất thời thượng này, tôi rất vui khi chia sẻ thêm cho các bạn một số thông tin hữu ích để các bạn nắm rõ hơn và có quyết định đúng đắn đi trên con đường sự nghiệp của mình. 

Tại FPT Polytechnic, ngành lập trình web có khá nhiều lựa chọn cho vị trí nghề nghiệp của các bạn nhằm phù hợp với từng cá nhân, phát huy nhiều sở đoản của các bạn. 

 

1. Ngành lập trình Web – Học kiến thức xát thực tế 

Các bạn thân mến, 2 năm 4 tháng tại FPT Polytechnic các bạn chắc chắn sẽ thay đổi bản thân khá nhiều. Đó là về thái độ học tập nghiêm túc hơn. Kiến thức cơ bản vững chắc, kiến thức nâng cao thực tế qua từng bài học môn học mà 70% nghiên về thực hành. Từ đó tạo hứng thú thử thách bản thân dành cho các bạn. Trong ngần ấy thời gian học tập tại trường, ngoài việc các bạn sẽ tiếp cận những môn học sát thực tế như những lần làm dự án, các bạn còn được tham gia nhiều câu lạc bộ chuyên ngành cũng như có cơ hội tiếp cận và giao lưu với doanh nghiệp. Mô hình xưởng thực hành hoạt động như doanh nghiệp tại bộ môn CNTT cũng sẽ tạo cho bạn cơ hội thực hành thực tế nhiều hơn. Bấy nhiêu đó, cũng đã gây tò mò cho các bạn lắm rồi đúng không?

Về chương trình đào tạo, các bạn sẽ được đào tạo về tư duy lập trình như một chuyên gia, các công cụ hỗ trợ lập trình luôn luôn là nền tảng và cập nhật kịp xu hướng.

 

2. Ngành lập trình Web – Không chỉ là lập trình

Đúng vậy, không phải bạn thích lập trình mới học lập trình. Đó cũng là một tham khảo hoàn toàn đúng đắn khi các bạn thấy lập trình khó quá. Với ngành web, các bạn có thể trở thành một website designer chuyên nghiệp hoặc bạn sẽ trở thành một chuyên gia UI/UX chỉ trong 3 học kỳ đầu tại trường, nếu bạn định hướng ngay từ khi bắt đầu tham khảo lộ trình đào tạo tại trường. 

Một sự lựa chọn khác thú vị khác, trong quá trình đào tạo tại trường các bạn sẽ có cơ hội học và thực hành các môn học liên quan đến các vị trí nghề nghiệp như: nhân viên quản trị domain, hosting, nhân viên quản trị website, nhân viên SEO, nhân viên chạy quảng cáo, … Đây là các môn học được xem như nhẹ thở hơn khi học các môn học chính thống cho các chuyên ngành hẹp được đào tạo bài bản chính quy đó là Frontend và Backend.

Song song những vị trí nghề nghiệp hấp dẫn như kể trên, thì ngành web chắc chắc sẽ đào tạo các bạn trở thành một nhà phát triển frontend, backend, fullstack xịn xò. Vì phương châm của trường là thực học thực nghiệp lại thêm 70% thời gian học tại trường là thực hành. Nếu bạn là người linh hoạt, nắm bắt xu hướng, có một sự chuẩn bị nền tảng chắc chắn cộng với đúng ngôn ngữ đúng thời điểm thì việc hoàn thiện một website theo yêu cầu và build thành một app dành cho thiết bị di động là điều hoàn toàn có thể.

 

3. Ngành lập trình Web – có thể kiếm công việc partime khi còn ngồi trên ghế nhà trường

Nếu bạn có định hướng tốt và tư duy đúng cho từng môn học tại trường, tôi dám chắc rằng các bạn sẽ dễ dàng nhận được những công việc parttime liên quan đến ngành nghề mình đang theo đuổi. Đến cuối kỳ 2 và đầu kỳ 3, các bạn hoàn toàn tự tin với vị trí công việc như: thực hiện trang web tĩnh hoặc thiết kế giao diện website hoặc chuyển layout website từ photoshop sang html&css, … và thực hiện một landing page là nằm trong khả năng của các bạn.

 

Previous
Next

4. Mỗi ngày đi học là một niềm vui

Ở FPT Polytechnic không chỉ có học, không chỉ có deadline, nếu cá các bạn là người năng động, thích tham gia đội nhóm, thì bộ môn CNTT với 2 CLB đang hoạt động Coder Poly và UI/UX Poly chào đón các bạn tham gia với bất kỳ vị trí nào. Những sự kiện tại bộ môn CNTT được tổ chức thường xuyên và khá chuyên nghiệp cũng chính từ những bàn tay, khối óc của các bạn và đương nhiên luôn luôn được đồng hành bởi quý Thầy Cô của bộ môn. 

 

Tham gia các cuộc  thi chuyên môn tại trường cũng như bên ngoài trường, đó là một trải nghiệm khá thú vị vừa thử sức mình và cọ xát với nhu cầu doanh nghiệp thực thế. Điều đó tạo gắn kết Thầy trò, bạn bè, … cơ hội bạn thay đổi khác hơn là điều bạn sẽ không ngờ khi là sinh viên của FPT Polytechnic Hồ Chí Minh.

 

5. Doanh nghiệp săn đón tận lớp học

Như đã nói ở trên, Xưởng thực hành là cầu nối giữa nhà trường và doanh nghiệp, nên cơ hội các bạn được tiếp cận thực tế, được học thêm những kiến thức mới rất nhiều. Nếu có tư duy đủ lớn, định hướng đủ táo bạo thì doanh nghiệp sẽ “hốt” bạn sớm hơn deadline 2 năm 4 tháng như kế hoạch. 

 

hàng trăm doanh nghiệp kết nối

“Hãy theo đuổi đam mê – thành công theo đuổi bạn” – một câu thành ngữ quá nổi tiếng đã được Thầy Trần Bá Hộ – trưởng môn WEB, thường nhắc đi nhắc lại và gửi tâm tình đến với sinh viên thân iu của mình trong những talkshow mà thầy đã từng tham gia vừa qua. Thầy Hộ còn nhấn mạnh thêm: “Hãy xác định mục tiêu và chạy 200% công lực với mục tiêu đó, chắc chắn các bạn sẽ thành công. Công việc dĩ nhiên sẽ chạy đến bên bạn.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.