lập trình javascript là gì

Javascript là ngôn ngữ lập trình trang web, được nhiều người ưa chuộng. Đây là ngôn ngữ rất dễ tiếp cận và dễ học. Để học lập trình Javascript nhanh và dễ nhất mời các bạn theo dõi series 4 bài viết trên trang web này. Đây là bài số 1.

lập trình javascript là gì
Lập trình javascript là gì

Trong bài số 1 này, các bạn bắt đầu làm quen với lập trình javascript. Làm quen với khai báo biến, biểu thức, vòng lặp, hàm và mảng là những kiến thức các bạn nên nắm thật kỹ. Có nền tảng vững chắc về javascript, các bạn sẽ rất dễ dàng khi học tiếp các framework, thư viện được xây dựng từ javascript.

1. Chuẩn bị học javascript nhanh và dễ nhất

Với chiếc máy tính không cần cấu hình mạnh và có kết nối internet thì các bạn đã sẵn sàng học khóa học Javascript nhanh, dễ và hiệu quả nhất.

Visual Studio Code đồng hành với W3Schools.com
  • IDE phổ biến nhất để viết code javascript là Visual Studio Code. Các bạn chỉ cần download đúng phiên bản với hệ điều hành và cài đặt. Tất cả hoàn toàn miễn phí.
  • Tài nguyên đáng tin tưởng để tra cứu học tập là w3schools.com. Các bạn chọn bài học Javascipt để được trải nghiệm học tập suốt đời.

2. Khai báo biến trong javascript

Mời các bạn tham khảo clip sau đây để nắm rõ vị trí code javascript nằm vị trí nào trong file html. Code javascript có thể nhúng trực tiếp vào file html hoặc tạo mã code javascript tập trung riêng vào một file và liên kết vào file html.

Làm quen với Javascript: các bạn sẽ có cái nhìn tổng thể về lập trình javascript.

3. Cấu trúc điều khiển và vòng lặp trong javascript

Cũng như nhiều ngôn ngữ lập trình khác, Javascript cũng có các cấu trúc câu điều khiển. Nhưng qua ví dụ sau đây, các bạn sẽ hiểu rõ hơn với câu lệnh if else và for.

3. Mảng trong javascript

Trong javascript có 2 loại mảng. Mảng 1 chiều, mỗi phần tử mảng là một giá trị cụ thể. Mảng 2 chiều là mảng mà mỗi mảng là một mảng con.

Các bạn có thể tra cứu cú pháp và một số hàm từ trang w3schools.com.

Mời các bạn xem một số clip sau về kiểu mảng trong javascript.

3.1. Mảng (Array) 1 chiều:

  • Mỗi phần tử là một giá trị
  • Chỉ mục trong bảng bắt từ 0
  • Có thể dùng vòng lặp For để đọc mảng

3.2. Mảng (array) 2 chiều

  • Đây là loại mảng được sử dụng thường xuyên trong việc lập trình javascript tạo danh sách các tập thông tin.
  • Mỗi phần tử là một phần tử con (tập thông tin có thể là mảng, có thể là đối tượng).
  • Sử dụng vòng lặp For, Do…while để thực hiện đọc, sửa, hiển thị

Mời các bạn xem clip thêm thông tin bảng điểm của sinh viên

Đến đây, tôi xin kết thúc bài số 1. Mời các bạn đón thêm bài số 2 trong khóa học “Học Javascript nhanh, dễ và hiệu quả nhất“.

  • Mời các bạn tham khảo khóa học cơ bản Javascript đầy đủ nhất tại đây: https://bahozone.com/web1042-lap-trinh-co-so-javascript-tu-co-ban-toi-nang-cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.