Trong ngôi nhà chung Cao đẳng FPT Polytechnic, thầy cô không chỉ là người giảng dạy mà còn là người truyền lửa cho các bạn sinh viên. Bằng chính cái tâm yêu nghề và sự gần gũi của mình, thầy Trần Bá Hộ – giảng viên khối ngành CNTT luôn được các thế hệ sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh yêu mến và dành sự trân trọng đặc biệt.

Chào thầy, thầy có thể giới thiệu đôi nét về bản thân được không?

Tôi là Trần Bá Hộ – Giảng viên khối ngành Công nghệ thông tin Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh. Tôi là người ít nói nhưng một khi đã nói thì nói không ít (cười). Tôi lớn lên từ mảnh đất miền Tây sông nước hiền hòa. Cả thời thanh xuân của mình, tôi sống và làm việc tại mảnh đất Sài Gòn thân thương mến khách. Từ thời trẻ, niềm mơ ước trở thành giáo viên luôn ấp ủ là lớn dần trong tôi.

Thầy Trần Bá Hộ luôn vui vẻ và thường xuyên đồng hành với sinh viên qua các hoạt động phong trào.
Thầy Trần Bá Hộ luôn vui vẻ và thường xuyên đồng hành với sinh viên qua các hoạt động phong trào.

Cơ duyên nào đã đưa thầy đến với FPT Polytechnic?

Khoảng hơn 5 năm về trước, khi nghề nghiệp ổn định, tôi có một ý định thực hiện niềm ước mơ từ nhỏ là trở thành giảng viên nhằm truyền lại những kiến thức mình có được cho thế hệ đàn em. Nộp online hồ sơ tuyển giảng viên vài chỗ một thời gian sau, tôi tưởng niềm mơ ước như đã lãng quên thì FPT Polytechnic gọi điện thoại mời phỏng vấn. Sau khi phỏng vấn, tìm hiểu văn hóa FPT và triết lý đào tạo “Thực học – Thực Nghiệp” của trường, tôi thấy đây là môi trường tôi có thể gắng bó và phát triển lâu dài.

Thầy có cảm nhận như thế nào khi làm việc tại FPT Polytechnic?

Tôi đã từng giảng dạy ở một trường đại học dân lập có tiếng, nhưng với FPT Polytechnic thì là một môi trường đào tạo rất khác biệt. Khác về cách sinh viên tiếp cận kiến thức, khác về cách giảng viên hướng dẫn các bài tập thực hành rất thực tế. Nói chung được dạy hay học ở FPT Polytechnic là điều may mắn vì thời gian thực hành nhiều hơn thời gian lý thuyết. Điều đó giúp sinh viên dễ dàng nắm được kiến thức sau một môn học. Sau hơn 5 năm hợp tác với môi trường này, tôi càng yêu mến những con người nơi đây, từ Ban lãnh đạo tràn đầy nhiệt huyết với đội ngũ đồng nghiệp tận tâm, đến các sinh viên nhiều đam mê. Quan trọng hơn hết là phương pháp giảng dạy hiện đại, luôn luôn đào tạo nhiều ngành nghề mới, luôn luôn cập nhật theo xu hướng mới, bám sát nhu cầu tuyển dụng thực tế.

Thầy Hộ cùng với sinh viên tham gia Lễ hội Sắc màu 2018

Trong công việc giảng dạy của mình, thầy có cảm thấy khó khăn gì không? Thầy cần những phương pháp (động lực nào) để vượt qua và hoàn thành tốt công việc của mình?

Trong quá trình giảng dạy, tôi chưa gặp phải những khó khăn lớn nào cả, ngoài việc luôn luôn hoàn thiện bản thân hơn và trong tư thế sẵn sàng thử hết mọi lĩnh vực mình chưa biết. Còn những khó khăn nhỏ – là những trăn trở hàng ngày thì nhiều. Ví dụ, làm sao tạo động lực học cho các em còn non trẻ trong suy nghĩ, tìm kiếm phương pháp mới để các em có thể lĩnh hội kiến thức mới dễ dàng hơn,… May mắn là bên tôi có những đồng nghiệp tận tâm hay thảo luận nhau về những vẫn đề này – tất cả cũng vì lợi ích của sinh viên lên hàng đầu.

Trong khoảng thời gian vừa qua, môi trường FPT Polytechnic đã thay đổi bản thân thầy như thế nào. Những thành tích thầy đạt được trong quá trình làm việc tại FPT Polytechnic?

Môi trường FPT Polytechnic vô cùng năng động và sáng tạo nên tôi không cho phép mình “co ro” trong một không gian kiến thức hạn hẹp nào, càng không thể cho mình tự mãn với một lĩnh vực nào cả. Vẫn một môi trường cũ, nhưng tôi luôn tìm cách làm sao môi trường ấy luôn luôn mới. Giống như với một môn học cũ thì phương pháp dạy phải mới để các em có cớ để lưu tâm để học hỏi. Muốn được như thế thì học hỏi không bao giờ cũ cả. Học trên mọi phương diện, học trên internet, học báo đài, học bạn bè đồng nghiệp, học khách hàng, học từ thực tế, thậm chí học những cái mới từ bọn trẻ. Học là để bản thân để hoàn thiện mình, học để bổ sụng khiến thức hoàn thiện hơn cho các em sinh viên của mình.

Tôi học tập và làm việc hết sức mình là vì sinh viên nên chẳng mong được thành tích gì. Thành tích đạt được là những sản phẩm chất lượng của sinh viên, nghề nghiệp của sinh viên được ổn định khi ra trường. Điều đó cũng làm tôi vui và hạnh phúc. Danh hiệu “Giảng Viên được yêu thích nhất học kỳ Spring 2018” là một sự khích lệ kịp thời. Tôi hứa sẽ cố gắng hơn nữa trong công tác giảng dạy và học tập. Xin cảm ơn Ban lãnh đạo, cảm ơn đồng nghiệp tin tưởng và hỗ trợ. Trân trọng cám ơn!

Thầy Hộ hướng dẫn sinh viên trong buổi nhiếp ảnh ngoại khóa

Thầy có dự định phát triển bản thân của mình trong môi trường FPT Polytechnic như thế nào?

Với môi trường thuận lợi cho phát triển bản thân, thì sự phấn đấu không ngừng nghĩ để vượt lên chính mình là điều rất cần thiết. Như tôi đã nói ở trên tôi sẽ toàn tâm toàn ý cho FPT Polytechnic, đây là điểm dừng chân và là ngôi nhà thứ hai của tôi. Ngoài thỏa mãn và làm tốt hai chữ “nhà giáo” thời 4.0 thì tôi đã, đang và sẽ sẵng sàng “xông pha” và hỗ trợ các phòng ban, bộ phận khác trong khả năng có thể. Biết đâu những lĩnh vực mới sắp tới của mảnh đất màu mỡ này cũng sẽ có những bước chân của tôi. Tôi sẽ cổ vũ và tham gia bất cứ phong trào nào của trường của sinh viên tổ chức, miễn sinh viên mình không chỉ có một môi trường học tập tốt mà còn năng nổ trong mọi hoạt động thật “chất” của riêng mình. Tôi luôn sẵn sàng!

Hình ảnh một người thầy thân thiện, hay cười và luôn tận tâm theo sát từng bước đi của học trò, đã rất quen thuộc với các sinh viên của khối ngành CNTT. Bạn Đồng Hữu Chí Dũng sinh viên CNTT chia sẻ “Thầy Hộ là người rất có sức thu hút với sinh viên. Ở thầy lúc nào cũng có tinh thần sảng khoái và thân thiện. Điều đặc biệt là sự nhiệt tình cống hiến hết sức của mình từ thầy”. Một lần nữa, cảm ơn thầy – người truyền lửa cho bao thế hệ sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic. Mong thầy sẽ mãi giữ được ngọn lửa nhiệt thành với nghề và ngày càng chinh phục nhiều hơn những nấc thang thành công trong sự nghiệp của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.