posm marketing - thiết kế đồ họa trong marketing

POSM là từ viết tắt của Point of Sales Material tức là các vật dụng được thiết kế địa điểm bán. Một POSM sẽ bao gồm các poster, hộp, gian hàng, flyer, dây treo sản phẩm,… Đây là những phương tiện hay công cụ được nhãn hàng sử dụng cho chiến dịch quảng cáo của thương hiệu nhằm giới thiệu thông tin của sản phẩm và được đặt ở nhiều vị trí khác nhau. 

POSM có tác dụng chính là thu hút ánh nhìn của khách hàng, đặc biệt trong ngành hàng tiêu dùng nhanh – FMCG. Là một designer, bạn cũng cần có kiến thức và tìm hiểu thông tin về đối tượng khách hàng mục tiêu của thương hiệu, nắm bắt hành vi mua hàng của họ để biết được thói quen tiêu dùng, từ đó lựa chọn các loại POSM phù hợp.

Sau đây là khái niệm, công dụng của 14 TOP POSM thường được dùng trong các dịch quảng cáo của các nhãn hàng.

 1. Poster
 2. Leaflet
 3. Standee
 4. Sticker
 5. Booth (điểm trưng bày tập trung trong siêu thị)
 6. Divider (phân phối – đây là những thiết kế dạng hình ảnh phá cách được dán form và treo ở các vị trí kệ trong siêu thị)
 7. Wobbler (đây là những dạng sticker loại lớn, hay còn được gọi là những poster, standee loại nhỏ, thường được gắn ở những kệ sản phẩm với những thông tin khuyến mãi, …)
 8. Tester: sản phẩm dùng thử
 9. Gonderla end (đây là những thiết kế ốp đầu các kệ sản phẩm trưng bày trong siêu thị, thường dùng trưng bày những sản phẩm mới.)
 10. Check-out counter (những cái giá để sản phẩm ở khu vực thu ngân)
 11. Showcase (là những hệ thống dạng tủ giữ lạnh, dùng để trưng bày những sản phẩm cần giữ lạnh)
 12. Dangler (đây là những thiết kế nhỏ gọn dùng để treo những vị trí thích hợp)
 13. Tent card (được thiết kế nhỏ gọn, được in giấy bìa cứng, có hình dạng và gấp như đế lịch để bàn nhỏ)
 14. Hanger (một sáng tạo khác của Dangler, nhưng đây lại là thiết kế có tính hệ thống có dạng treo, thường được treo ở vị trí đầu kệ hoặc ngay vị trí ngành hàng sản phẩm cần được quản cáo)
* Hình ảnh tham khảo pinterest.com *

Với những sản phẩm thiết kế đồ họa như trên, hy vọng sẽ gợi ý cho các bạn là designer tương lại có thêm một khái niệm cơ bản để hòa nhập vào thực tế một cách dễ dàng hơn.

Cám ơn các bạn!

Mời các bạn tham khảo thêm top 14 posm qua clip sau:

HOTB sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.