dự án rau sạch của sv FPT Polytechnic

Với lập luận sắc bén, thiết kế chỉnh chu, phản biện tự tin thuyết phục, nhóm sinh viên Rasa Cao đẳng FPT Polytechnic đã xuất sắc thuyết phục Hội đồng giám khảo, giành 9,5 điểm với dự án Trồng rau sạch.

Tại Cao đẳng FPT Polytechnic, bắt đầu từ những kỳ đầu tiên, sinh viên chuyên ngành Thiết kếđồ họa đã bắt đầu học về thiết kế 2D và tự tin thực hiện trọn bộ dự án thiết kế 2D ở kỳ học thứ 4. Mục tiêu của dự án nhằm giúp sinh viên tiếp cận với các giai đoạn và quy trình thiết kế thực tế. Cụ thể sinh viên sẽ thực hiện thiết kế 2D về một bộ nhận dạng thương hiệu: có thể là một cửa hàng, một công ty, shop, sự kiện, dịch vụ, … Các sản phẩm thiết kế được in ẩn và báo cáo sau 9 buổi (kéo dài hơn một tháng) qua sự trao đổi và góp ý của giảng viên hướng dẫn. Dự án có thể được thực hiện với nhóm sinh viên từ 3 đến 6 thành viên.

Trọn bộ sản phẩm dự án Trồng rau sạch của Rasa - Nhóm sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh.
Trọn bộ sản phẩm dự án Trồng rau sạch của Rasa – Nhóm sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh.

Học kỳ Summer 2018 này, “Rasa” là một trong những nhóm có ý tưởng hay và thực hiện chỉnh chu trọn bộ thiết kế nhận dạng thương hiệu trong một dự án chất lượng. Ngày 25/08 và 26/08/2018 vừa qua, trong buổi bảo vệ, nhóm sinh viên này đã xuất sắc chinh phục Hội đồng giám khảo, đạt 9.5 điểm. Đây cũng là nhóm đạt điểm cao nhất trong đợt bảo vệ dự án 1 của khóa 13.2 Cao đẳng FPT Polytechnic 

Chúng ta cùng gặp gỡ và trao đổi với bạn Nguyễn Thị Lý, nhóm trưởng của nhóm RaSa.

Bạn có thể chia sẻ đôi chút về ý tưởng thực hiện dự án này chứ?

Ban đầu, với sự chia sẻ và gợi ý của thầy Trần Bá Hộ về dự án trồng rau sạch kết hợp tưới nước với kỹ thuật IOT, dự án dự kiến được xây dựng tại Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh cơ sở 1 (lầu 5). Tuy nhiên sau đó, với nhiều lý do khách quan chúng mình chuyển hướng trồng rau sạch hướng tới những người dân thành thị. Dự án mong muốn với diện tích hạn chế, mọi người đều có thể tạo cho mình những khoảng “xanh” bằng cách sử dụng vật liệu tái chế (ống nhựa,…), vừa bảo vệ môi trường, vừa mang thiên nhiên đến đô thị, vừa bảo đảm sức khỏe cho mỗi hộ gia đình.

Các thiết kế sản phẩm quảng cáo của dự án.
Các thiết kế sản phẩm quảng cáo của dự án.

Nhóm muốn truyền thông điệp gì qua dự án này?

Qua dự án này, nhóm mình muốn gửi gắm tới mọi người thông điệp trồng và sử dụng rau sạch tại nhà, bởi khi làm điều đó là chúng ta đang chung tay ươm mầm một tương lai xanh để bảo vệ chính bản thân và gia đình khỏi thực trạng thực phẩm bẩn. Đồng thời, đánh thức nhận thức tình trạng ô nhiễm môi trường, kêu gọi mọi người góp sức vào việc bảo vệ môi trường bằng cách sử dụng các vật liệu tái chế để tạo ra các vật liệu hữu dụng trong mỗi hộ gia đình như mô hình trồng rau sạch bằng vật liệu tái chế.

Trong quá trình thực hiện dự án các bạn có gặp những thuận lợi và khó khăn gì?

Thuận lợi : Trước khi đến với trường này, mỗi người trong nhóm đã học qua các trường đại học khác nên phong cách làm việc nhanh nhẹn và nghiêm túc hơn. Ngoài ra, mỗi bạn trong nhóm có những khả năng riêng, chính nhờ điều đó đã bổ sung cho nhau. Đặc biệt, thầy Trần Bá Hộ là điểm tựa vững chắc của nhóm. Thầy luôn lắng nghe, luôn thấu hiểu, kiên nhẫn, sẵn sàng mọi thời điểm khi chúng mình cần thầy chỉnh sửa và góp ý.

Khó khăn: Các bạn trong nhóm vừa đi làm vừa đi học nên để sắp xếp thời gian gặp nhau cho công việc chung thực sự rất khó. Chúng mình phải hoàn toàn làm việc qua mạng và về đêm. Nhóm phải phân bố công việc cho từng người làm riêng, sáng tạo theo ý muốn nhưng giữ những quy tắc chung, nên đã phải chỉnh sửa nhiều. Thời gian của mỗi người ít do đi làm, cộng thêm nhiều bài của các môn khác, nên công việc dồn dập, không đủ thời gian và ý tưởng để đầu tư cho dự án.

Ngoài ra, vì không thực sự hiểu cách làm việc của nhau nên nhóm cũng gặp nhiều khó khăn trong cách làm việc chung.

Trọn bộ logo âm bản và dương bản của thương hiệu.
Trọn bộ logo âm bản và dương bản của thương hiệu.

Có điều gì về dự án này khiến các bạn chưa hài lòng không?

Điều nhóm mình tiếc nhất là mô hình xây dựng trồng rau thực hiện cho dự án IOT không được khả thi như dự tính ban đầu. Tụi mình cũng không đủ thời gian để làm các mô hình tái chế mà chỉ có thể tập trung vào việc trồng rau sạch với mô hình bình thường. Tuy nhiên chúng mình đã làm hết sức cho dự án với những giới hạn và đạt được kết quả hơn mong đợi.

Sau 3 học kỳ, bạn nghĩ với dự án 1 có quá sức với các bạn không?

Thực ra trường đã trang bị cho sinh viên những kỹ năng cần thiết và nền móng từ 3 kỳ trước, nên khi bước vào dự án 1 của kỳ này, tụi mình cảm thấy hợp lý. Mặc dù còn nhiều “lỗ hổng” về kiến thức, nhưng được sự hướng dẫn của thầy Trần Bá Hộ, tụi mình lại được bù đắp và học hỏi thêm.

Các bạn có nhắn nhủ gì cho các lớp khóa sau?

Mình xin mượn câu nói của William Arthur Ward để nhắn nhủ với các bạn khóa sau. Rằng “Bốn bước dẫn tới thành tựu: Lên kế hoạch có mục đích. Chuẩn bị chuyên tâm. Tiến hành tích cực. Theo đuổi bền bỉ”. Nghĩa là bất kể mình làm gì, cũng phải đặt mục tiêu và cố gắng đạt được nó, cho dù kết quả có như thế nào cũng đừng bỏ cuộc. Có thể là bạn sẽ không thành công như mình mong đợi, nhưng bạn sẽ được rất nhiều kinh nghiệm cũng như nhiều bài học quý giá mà không phải lúc nào, ở đâu cũng có được.

Chia sẻ về dự án của nhóm sinh viên, thầy Trần Bá Hộ cho biết thêm: “Dự án 1 là dự án đánh dấu một chặng đường mà các bạn đã đi qua. Các bạn làm tốt dự án này hoàn toàn tự tin với những công việc thiết kế 2D mà ở bên ngoài thực tế đang rất cần. Ba học kỳ không ngắn cũng không dài, nên các bạn phải thật sự tập trung học tập thì kết quả dự án 1 mới tốt được. Rất mong các nhóm chưa được đánh giá cao hết sức tập trung và trao dồi kỹ năng học hỏi, kỹ năng quan sát, kỹ năng thiết kế nhiều hơn nữa. Riêng với nhóm Rasa, thầy rất hài lòng về cách làm việc của các em. Đề ra mục tiêu rõ ràng và thực hiện tốt nhất có thể, luôn luôn học hỏi mọi lúc mọi nơi. Hy vọng các em cũng sẽ thành công ở những học kỳ sắp tới …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.