Dưới góc nhìn rất thực của sinh viên chuyên ngành Thiết kế đồ họa – Mỹ thuật đa phương tiện Cao đẳng FPT Polytechnic cùng với sự phác họa bởi những kỹ thuật motion graphic 2D cơ bản, cuộc sống của một Designer được hiện lên rất thực, nhẹ nhàng nhưng cũng vô cùng thương.

After Effect là một môn học bắt buộc của sinh viên học kỳ 6 chuyên ngành Thiết kế đồ họa – Mỹ thuật đa phương tiện Cao đẳng FPT Polytechnic. Với môn học này, sinh viên có thể hoàn thành assignment cuối khóa theo 2 cách khác nhau: motion graphic và hiệu ứng phim ảnh.

Trong lần bảo vệ lần này, 2 trong số các nhóm sinh viên đã “vô tình” cùng chọn và thực hiện video chất lượng về chủ đề Designer, một nghề mà được các bạn sinh viên rất quan tâm và muốn biết thêm nhiều khía cạnh nghề nghiệp của mình đang theo đuổi trong tương lai.

Với nhóm “Six in One” chọn phương án motion graphic để thể hiện chủ đề “Life of Designer” (Cuộc sống của designer) để phù hợp tương đối với thế mạnh từng cá nhân trong nhóm.

Bạn Nguyễn Thanh Tú, trưởng nhóm “Six One” chia sẻ:

Lý do nào nhóm chọn đề tài này?

Nhóm chúng mình mong muốn tạo ra 1 sản phẩm mới, nổi bật và có tính thử thách hơn. Ngoài ra chủ đề phải gần gũi thực tế và Grapphic Desiger đạt đủ yêu cầu đó. Chủ đề này cũng chưa phổ biến nhiều nên sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn.

Tại sao nhóm thực hiện đề tài với thể loại motion graphic?

Motion graphic là thể loại dễ truyền đạt thông tin nhất dành cho người xem, vừa tạo ra cảm giác dễ chịu, vừa thích hợp cho mọi lứa tuổi. Nên dùng thể loại này để kể chuyện thì hoàn hảo. Ngoài ra, mình nghĩ dùng Motion Graphic để nói về Graphic Designer thì thích hợp nhất rồi còn gì.

Thuận lợi, khó khăn khi thực hiện đề tài này?

Thuận lợi: Chủ đề này là nói trực tiếp về các sinh viên Designer chúng mình sẽ rất thuận tiện cho bọn em về phần nội dung cũng như thiết kế về bối cảnh, nhân vật.

Khó khăn của chủ đề này thì khá nhiều vì đây là lần đầu chúng mình dùng motion graphic để truyền đạt một câu chuyện hoàn chỉnh. Mất thời gian vẽ nhân vật, bối cảnh. Một số bạn bận đi làm thêm nên thời hạn hẹp lại còn thêm khó khăn hơn. Các thành viên phải hỗ trợ nhau mới hoàn thành clip đúng thời gian quy định.

Ngược lại, nhóm “Hight Warrior” lại thích khám phá và trải nghiệm với các hiệu ứng phim ảnh, nhưng với khả năng người mới học, vừa nghiên cứu vừa thực hiện dự án, các hiệu ứng được sử dụng trong trailer phim này của nhóm thật đáng khích lệ. Cũng một góc nhìn về designer nhưng nhóm đưa ra một thông điệp hết sức ý nghĩa: “Đoàn kết là sức mạnh”.

Link clip của nhóm Hight Warrior:

Bạn Võ Hoàng, đại diện nhóm chia sẻ: “Nhóm thực hiện để tài với thể loại kỹ xảo là vì nhìn chung mọi người và các nhóm đều chọn theo hướng 2D motion graphic nên nhóm muốn gì đó khác biệt hơn. Đồng thời thể loại này cũng giúp nhóm khám phá thêm khả năng của phần mêm đang học, thể hiện sự sáng tạo của các thành viên. Nhờ có sự góp ý của giảng viên hướng dẫn và các thành viên nên phần ý tưởng nhóm rất ưng ý. Bên cạnh đó, thuận lợi, nhóm cũng gặp khó khăn trong lúc quay và dựng phim do thể loại phim kỹ xảo mất rất nhiều thời gian, quay lại nhiều lần mới khớp với hiệu ứng. Trong thời gian thực hiện dự án, Sài Gòn đang mùa mưa cũng là một trở ngại, chúng mình phải thức đêm để thực hiện và hoàn thành đúng tiến độ lại là những kỉ niệm khó quên của nhóm. Tuy clip chưa thực sự hoàn hảo nhưng đó là sự nỗ lưc từ các thành viên củng như sự trợ giúp từ giảng viên hướng dẫn. Xin cám ơn thầy”.

Thầy Trần Bá Hộ, giảng viên hướng dẫn trực tiếp môn này nhắn nhủ: “Các bạn xứng đáng là các chú Ong Poly – chăm chỉ, cần mẫn và ham học hỏi. Qua sự trải nghiệm các học kỳ trước, học kỳ thứ 6 các bạn đã có kinh nghiệm để vừa học vừa nghiên cứu khá tốt. Vả lại, đây là một trong những môn học gây thích thú cho các bạn nên đa số các nhóm đều hoàn thành sản phẩm cuối môn theo đúng kế hoạch cho dù thời gian deadline khá ngắn. Cảm ơn sự chăm chỉ và làm việc hết mình của các bạn – một thái độ làm việc khá tốt, rất chuyên nghiệp cho một designer tương lai.

Tham khảo thêm một số clip khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.